49. VAI TRÒ CỦA THUỐC NAM TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ UNG THƯ: TỔNG QUAN LUẬN ĐIỂM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu tổng quan về vai trò của thuốc nam trong hỗ trợ điều trị bệnh lý ung thư tại Việt Nam.Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan luận điểm, chúng tôi tìm kiếm các bài báo khoa học được công bố trên cơ sở dữ liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ trong vòng 10 năm gần đây tại Việt Nam có liên quan đến mục tiêu nghiên cứu, được thực hiện theo tiêu chuẩn PRISMA-ScR.Kết quả: Trong 57 bài báo tìm được trên cơ sở dữ liệu, 10 bài báo phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn được đưa vào đánh giá tổng quan, trong đó đều là nghiên cứu invitro (mô hình tế bào), các nghiên cứu đánh giá tác dụng ức chế và gây độc dòng tế bào ung thư của cao chiết từ một số vị thuốc nam. Các dòng tế bào ung thư được đưa vào các nghiên cứu chủ yếu là ung thư gan (5), ung thư phổi (5), ung thư vú (3), ung thư cổ tử cung (3), ung thư máu (2), ung thư biểu mô (2), ung thư tụy (1), ung thư buồng trứng (1) và ung thư dạ dày (1).Kết luận: Nghiên cứu về thuốc nam trong điều trị ung thư tại Việt Nam trong vòng 10 năm gần đây đều là nghiên cứu invitro, chưa có nghiên cứu trên thực nghiệm hay lâm sàng.
Keywords: Ung thư; y học cổ truyền; thuốc nam