5. KHẢO SÁT NỒNG ĐỘ PROCALCITONIN HUYẾT THANH VÀ KẾT QUẢ CẤY MÁU TRÊN BỆNH NHÂN NHIỄM KHUẨN HUYẾT TẠI BỆNH VIỆN A THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Procalcitonin (PCT) là một marker sinh học có giá trị cao được chỉ định phổ biến để để chẩn đoán và theo dõi tình trạng viêm do nhiễm khuẩn.Mục tiêu: khảo sát nồng độ procalcitonin huyết thanh ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết cấy máu dương tính và đánh giá mối liên quan giữa nồng độ procalcitonin huyết thanh với các tác nhân vi khuẩn gây bệnh phân lập được.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 278 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết tại Bệnh viện A Thái Nguyên từ tháng 01-9/2024. Kết quả: Trung vị nồng độ PCT huyết thanh nhóm cấy máu dương (22.1 ng/ml), cao hơn so với nhóm cấy máu âm (8.32 ng/ml) với p
Keywords: Procalcitonin; nhiễm khuẩn huyết