48. KHẢO SÁT THỂ LÂM SÀNG BỆNH TRĨ THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN NGHỆ AN NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát thể lâm sàng của người bệnh trĩ theo y học cổ truyền tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An năm 2022.Đối tượng nghiên cứu: 250 bệnh nhân được chẩn đoán bệnh trĩ đến khám lần đầu tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An từ tháng 4/2022 đến tháng 10/2022.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang phân tích, sử dụng phương pháp phân tích nhân tố và phân tích cụm trong phân thể lâm sàng theo y học cổ truyền.Kết quả: Có 2 thể lâm sàng theo y học cổ truyền được thống kê bao gồm: tỳ hư (53,6%) và thấp nhiệt trở trệ (46,4%).Kết luận: Sử dụng phương pháp phân tích nhân tố kết hợp phân tích cụm trong phân thể lâm sàng bệnh trĩ theo y học cổ truyền tạo được tính khách quan, từ đó giúp cho quá trình chẩn đoán của thầy thuốc được chính xác hơn.
Keywords: Bệnh trĩ; phân tích cụm; phân tích nhân tố; thể lâm sàng; y học cổ truyền