47. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VIÊM PHỔI DO VIRUS HỢP BÀO HÔ HẤP ĐỒNG NHIỄM VI KHUẨN Ở TRẺ EM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng viêm phổi do virus hợp bào hô hấp đồng nhiễm vi khuẩn.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 283 trẻ từ 1-24 tháng tuổi bị viêm phổi do virus hợp bào hô hấp, điều trị nội trú tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 8/2022 đến tháng 11/2023.Kết quả: Tỷ lệ đồng nhiễm vi khuẩn ở trẻ viêm phổi do virus hợp bào hô hấp là 57,2%, trẻ trong độ tuổi 6-11 tháng ở nhóm đồng nhiễm cao hơn (p < 0,05). Trẻ đồng nhiễm có nguy cơ sốt cao hơn gấp 3,66 lần so với trẻ không đồng nhiễm, với tỷ lệ sốt lần lượt là 74,7% và 44,6% (p < 0,05). Trẻ có cả ran rít và ran ẩm cao hơn đáng kể ở nhóm có đồng nhiễm vi khuẩn (p < 0,05). Về các chỉ số cận lâm sàng, nhóm đồng nhiễm có số lượng bạch cầu, bạch cầu trung tính và nồng độ CRP tăng cao hơn đáng kể và có ý nghĩa thống kê (p < 0,01). Đặc biệt, nguy cơ tăng nồng độ CRP (≥ 6 mg/dl) ở nhóm đồng nhiễm cao hơn 4,3 lần so với nhóm không đồng nhiễm (95%CI: 2,6-7,2; p < 0,0001).Kết luận: Đồng nhiễm vi khuẩn ở trẻ viêm phổi do virus hợp bào hô hấp khá phổ biến. Nhóm trẻ này bị sốt, có cả ran ẩm và ran rít nhiều hơn nhóm không đồng nhiễm, cùng với số lượng bạch cầu, bạch cầu trung tính và CRP tăng cao hơn.
Keywords: Viêm phổi; RSV; CRP; trẻ em