42. TỔNG QUAN HỆ THỐNG VÀ PHÂN TÍCH GỘP HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU CỦA BÀI THUỐC HUYẾT PHỦ TRỤC Ứ THANG ĐỐI VỚI ĐAU DO UNG THƯ MỨC ĐỘ VỪA ĐẾN NẶNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Nghiên cứu tổng quan hệ thống và phân tích gộp nhằm đánh giá hiệu quả giảm đau của bài thuốc Huyết phủ trục ứ thang trên bệnh nhân đau do ung thư mức độ vừa đến nặng. 4 cơ sở dữ liệu, bao gồm: PubMed, Cochrane Library, CNKI và Wanfang Data, đã được tìm kiếm đến ngày 8/8/2024. Các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng so sánh Huyết phủ trục ứ thang kết hợp Opioids với Opioids đơn thuần trên bệnh nhân ung thư có cơn đau vừa đến nặng được lựa chọn. Các chỉ số nghiên cứu bao gồm tỷ lệ giảm đau và cường độ đau. Tỷ lệ rủi ro (RR) hoặc hiệu số trung bình chuẩn hóa (SMD) với khoảng tin cậy 95% (CI) đã được sử dụng để đánh giá hiệu quả điều trị. 8 nghiên cứu với 894 bệnh nhân đã được đưa vào phân tích gộp. Nhóm sử dụng kết hợp Huyết phủ trục ứ thang với Opioids có tỷ lệ giảm đau cao hơn (RR = 1,27; 95%CI = 1,17-1,39; p < 0,001) và cường độ đau thấp hơn (SMD = -1,28; 95%CI = -2,13 đến -0,42; p < 0,001). Huyết phủ trục ứ thang kết hợp với Opioids đã cải thiện tình trạng đau ở bệnh nhân ung thư có cơn đau vừa đến nặng so với chỉ sử dụng Opioids đơn thuần.
Keywords: Huyết phủ trục ứ thang; thuốc y học cổ truyền; đau do ung thư; phân tích gộp