32. KHẢO SÁT KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ CỦA ĐIỀU DƯỠNG KHOA GÂY MÊ HỒI SỨC, BỆNH VIỆN MẮT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VỀ VIỆC THỰC HIỆN BẢNG KIỂM AN TOÀN PHẪU THUẬT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định mức độ kiến thức và thái độ của điều dưỡng phòng mổ về việc thực hiện bảng kiểm an toàn phẫu thuật và các yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 93 điều dưỡng tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 10/2023 đến tháng 4/2024.Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận độ tuổi trung bình của điều dưỡng tham gia nghiên cứu là 38,51 tuổi; phần lớn là điều dưỡng nữ (58,1%); và trình độ đại học chiếm đa số với tỷ lệ 55,9%. Nghiên cứu ghi nhận 54,8% điều dưỡng có kiến thức tốt, điều dưỡng có kiến thức ở mức trung bình chiếm 40,9%. 81,7% điều dưỡng có thái độ tích cực trong việc thực hiện bảng kiểm an toàn phẫu thuật. Trình độ học vấn và thời gian công tác có ảnh hưởng đến kiến thức và thái độ của điều dưỡng về thực hiện bảng kiểm an toàn phẫu thuật.Kết luận: Nghiên cứu ghi nhận vẫn còn điều dưỡng thiếu kiến thức và thái độ chưa tích cực trong việc thực hiện bảng kiểm an toàn phẫu thuật. Cần tổ chức tập huấn nhằm nâng cao kiến thức và thái độ của điều dưỡng về việc thực hiện bảng kiểm an toàn phẫu thuật, đồng thời tăng cương giám sát đánh giá sự tuân thủ trong việc sử dụng bảng kiểm an toàn phẫu thuật
Keywords: Bảng kiểm an toàn phẫu thuật; điều dưỡng phòng mổ; kiến thức; thái độ