25. KIẾN THỨC VÀ THÁI ĐỘ VỀ VẤN ĐỀ ĐẠO ĐỨC TRONG NGHIÊN CỨU Y SINH HỌC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA HỌC VIÊN SAU ĐẠI HỌC, TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC, ĐẠI HỌC HUẾ NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ của học viên sau đại học, Trường Đại học Y Dược Huế về vấn đề đạo đức trong nghiên cứu y sinh học và một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 512 học viên cao học, bác sỹ nội trú, chuyên khoa cấp 1 và chuyên khoa cấp 2 đang học tập trực tiếp tại Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Kiến thức và thái độ về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học được soạn sẵn dựa trên Hướng dẫn quốc gia về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế. Thông tin được thu thập dựa trên bộ câu hỏi tự điền.Kết quả: Học viên có điểm trung bình kiến thức là 14,8 ± 2,90, trung vị là 15,5 điểm và điểm trung bình thái độ là 73,2 ± 12,53 với khoảng điểm từ 20-100. Có mối liên quan giữa kinh nghiệm thực hiện nghiên cứu khoa học, ngành học, năm học với kiến thức về đạo đức trong nghiên cứu. Ngoài ra, thái độ về đạo đức trong nghiên cứu có liên quan với kiến thức về đạo đức nghiên cứu.Kết luận: Tập huấn về đạo đức nghiên cứu trước khi triển khai nghiên cứu, đặc biệt về lấy phiếu chấp thuận và bảo mật thông tin ở nhóm người yếu thế sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ quyền lợi cho đối tượng nghiên cứu.
Keywords: Kiến thức; thái độ; đạo đức trong nghiên cứu; học viên sau đại học; Việt Nam