18.PHÂN TÍCH VIỆC BÁO CÁO KẾT QUẢ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN THỰC HÀNH TỐT PHÂN PHỐI THUỐC, NGUYÊN LIỆU LÀM THUỐC TẠI VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2020-2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích việc thực hiện báo cáo việc cấp Giấy chứng nhận GDP của các Sở Y tế trên phạm vi cả nước dựa trên Thông tư số 03/2018/TT-BYT.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện dựa trên nguồn dữ liệu thu thập từ phần mềm Quản lý dữ liệu hành nghề và kinh doanh dược (theo Công văn số 14028/QLD-KD), hệ thống Quản lý và điều hành văn bản điện tử - Bộ Y tế (theo Công văn số 8027/QLD-KD) và Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế.Kết quả: Theo kết quả việc thực hiện theo Công văn số 14028/QLD-KD, số lượng doanh nghiệp dược đáp ứng GDP được báo cáo từ năm 2020-2022 lần lượt là 136, 51 và 49 doanh nghiệp. Các Sở Y tế thực hiện báo cáo theo Công văn số 8027/QLD-KD chưa đầy đủ, 20 tỉnh, thành phố không có dữ liệu báo cáo về việc cấp Giấy chứng nhận GDP. Số lượng doanh nghiệp đáp ứng GDP vào năm 2021 được các Sở Y tế báo cáo theo Công văn số 14028/QKD-KD có sự khác biệt lớn với số liệu được báo cáo theo Công văn số 8027/QLD-KD. Tất cả các Sở Y tế đều không công bố đầy đủ thông tin về các doanh nghiệp đáp ứng GDP trên Cổng thông tin điện tử của Sở trong 3 năm 2020-2022.Kết luận: Kết quả nghiên cứu đã cung cấp thông tin quý báu giúp cho cơ quan chức năng tổ chức quản lý việc báo cáo cấp phép GDP được thực hiện đầy đủ và tốt hơn.
Keywords: Thực hành tốt phân phối thuốc; nguyên liệu làm thuốc