16. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CẢI THIỆN KÊ ĐƠN CỦA CÔNG CỤ TỰ KIỂM TRA KÊ ĐƠN THUỐC KHÁNG SINH TRONG RĂNG HÀM MẶT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá hiệu quả cải thiện chất lượng kê đơn thuốc kháng sinh của bác sỹ Răng Hàm Mặt tại thành phố Hồ Chí Minh trước và sau khi sử dụng HDKS và CCKS.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu thu thập dữ liệu từ 73 bác sỹ răng hàm mặt đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh bằng cách sử dụng bảng câu hỏi dựa trên công cụ trực tuyến Google Form, cung cấp kèm HDKS và CCKS tại hai thời điểm trước và sau khi sử dụng HDKS.Kết quả: Trong tổng số 458 đơn thuốc kháng sinh thu thập được ở cả hai giai đoạn, có 215 đơn thuốc kháng sinh cần thiết (46,9%) và 243 đơn thuốc kháng sinh không cần thiết (53,1%). Trong số 215 đơn thuốc kháng sinh cần thiết, có 140 đơn thuốc hợp lý (65,1%) và 75 đơn thuốc không hợp lý (34,9%). Tỷ lệ đơn thuốc kháng sinh không cần thiết ở giai đoạn 2 (43,0%) giảm so với giai đoạn 1 (57,6%) (p < 0,05), trong khi tỷ lệ đơn thuốc kháng sinh không hợp lý không khác biệt giữa hai giai đoạn.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy vẫn còn một tỷ lệ đáng kể đơn thuốc không cần thiết và chưa hợp lý trong điều trị nha khoa. Đồng thời, kết quả bước đầu cho thấy hướng dẫn kê đơn kháng sinh cùng với công cụ tự kiểm tra kê đơn kháng sinh có thể cải thiện việc kê đơn kháng sinh phù hợp.
Keywords: Thuốc kháng sinh; bệnh nhiễm trùng vùng miệng; đơn thuốc