12. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA NHÓM BỆNH NHÂN CHUYỂN PHÔI TRỮ ĐÔNG ĐƯỢC HỖ TRỢ NUÔI PHÔI BẰNG HỆ THỐNG TIMELAPSE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của nhóm bệnh nhân được hỗ trợ nuôi phôi bằng hệ thống theo dõi Timelapse.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 118 trường hợp nuôi phôi bằng hệ thống theo dõi Timelapse tại Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024.Kết quả: Tuổi của người vợ trung bình là 31,9 ± 4,6 tuổi; thời gian vô sinh trung bình là 2,84 ± 2,2 năm, nhóm vô sinh dưới 5 năm chiếm tỷ lệ cao nhất (80,4%). Bệnh nhân có tiền sử sảy thai hoặc thai lưu từ 2 lần trở lên chiếm 86,8%. Nồng độ trung bình FSH đầu chu kỳ là 6,75 ± 3,15 mIU/mL. Giá trị trung bình nồng độ AMH là 3,84 ± 2,61 ng/mL. Số nang noãn thứ cấp trung bình là 14,01 ± 7,11 nang. 91,5% trường hợp không có giảm dự trữ buồng trứng.Kết luận: Timelapse được ưu tiên lựa chọn cho nhóm đối tượng có tiền sử sảy thai hoặc thai lưu nhiều lần, thất bại làm tổ nhiều lần, có đặc điểm nội tiết và dự trữ buồng trứng bình thường.
Keywords: Timelapse; nuôi phôi