9. KHẢO SÁT TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG VIÊM KHÔNG STEROID VÀ ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ TRÊN TIÊU HÓA, TIM MẠCH Ở NGƯỜI BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH CƠ SỞ 3 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng NSAID, đánh giá nguy cơ trên tiêu hóa, tim mạch và xác định yếu tố ảnh hưởng đến chỉ định NSAID chọn lọc trên người bệnh cơ xương khớp.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 220 hồ sơ bệnh án nội trú và ngoại trú của người bệnh cơ xương khớp điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh Cơ sở 3 (từ tháng 1/2023 đến tháng 6/2023). Người bệnh ≥ 18 tuổi, có sử dụng ít nhất một loại NSAID. Phương pháp thu thập dữ liệu: phân tích hồ sơ bệnh án, ghi nhận thông tin về đặc điểm nhân khẩu học, bệnh kèm, loại NSAID sử dụng, thời gian sử dụng NSAID, nguy cơ trên tiêu hóa và tim mạch. Nguy cơ tiêu hóa và tim mạch được đánh giá theo thang điểm Deborah Layton, chia thành 3 nhóm: thấp, trung bình và cao.Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 50,5 ± 14,9, chủ yếu từ 18-60 tuổi (74%). Thoái hóa khớp (58,2%) và đau lưng (20%) là hai bệnh phổ biến nhất. Tỷ lệ người bệnh có bệnh kèm cao (81,4%), thường gặp là trào ngược dạ dày thực quản (45,5%), rối loạn lipid máu (30%). Meloxicam (44,1%) và Celecoxib (38,2%) là hai NSAID đường uống phổ biến. 71,8% người bệnh sử dụng NSAID trong thời gian ngắn (< 14 ngày) và 51,8% được phối hợp với PPI. Nguy cơ tiêu hóa và tim mạch trung bình chiếm tỷ lệ cao nhất (60,5% và 57,7%). Yếu tố “có bệnh kèm” (OR = 3,17; 95% CI từ 1,21-8,30; p = 0,019) và “nguy cơ tiêu hóa cao” (OR = 2,98; 95%CI từ 1,38-6,45; p = 0,005) ảnh hưởng đáng kể đến chỉ định NSAID chọn lọc.Kết luận: Sử dụng NSAID trong điều trị cơ xương khớp ưu tiên chọn lọc COX-2 (Meloxicam, Celecoxib). “Có bệnh kèm” và “nguy cơ tiêu hóa cao” là các yếu tố chính ảnh hưởng đến chỉ định NSAID chọn lọc.
Keywords: NSAID; nguy cơ tiêu hóa; nguy cơ tim mạch; bệnh cơ xương khớp