46. KẾT QUẢ NỘI SOI NGƯỢC DÒNG TÁN SỎI NIỆU QUẢN 1/3 GIỮA VÀ 1/3 DƯỚI SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG LASER - HOLMIUM TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sỏi niệu quản 1/3 giữa và 1/3 dưới bằng tán sỏi ngược dòng sử dụng nặng lượng laser Holmium tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 73 người bệnh được thực hiện tán sỏi niệu quản 1/3 giữa và 1/3 dưới bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng sử dụng năng lượng laser Holmium tại bệnh viện Đại học Y Thái Bình từ tháng 01 năm 2021 đến tháng 06 năm 2023. Ghi nhận các số liệu về đặc điểm cơ thể bệnh, thời gian tán sỏi niệu quản, các tai biến biến chứng và kết quả.Kết quả: Tuổi trung bình 54,4±11,4 tuổi; nam chiếm 64,4% nữ chiếm 35,6%. Đau âm ỉ vùng thắt lưng và đau quặn thận là lý do chính khiến người bệnh vào viện (chiếm 57,6%). Đa số người bệnh có thời gian tán sỏi
Keywords: Tán sỏi niệu quản; nội soi ngược dòng; laser – holmium