39. THỰC TRẠNG KIẾN THỨC PHÒNG NGỪA NGÃ CHO NGƯỜI BỆNH CỦA SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức phòng ngừa ngã cho người bệnh của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Y Dược Thái Bình năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với sự tham gia của 231 sinh viên điều dưỡng năm thứ 2, thứ 3 của trường Đại học Y Dược Thái Bình từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên điều dưỡng có kiến thức chung về phòng ngừa ngã cho người bệnh đạt là 35,1%. Kiến thức đạt ở từng nhóm: yếu tố nguy cơ, đánh giá nguy cơ, dự phòng và quản lý ngã lần lượt là 62,8%, 30,7%, 48,9%, 47,6%.Kết luận: Kiến thức đạt về phòng ngừa ngã cho người bệnh của sinh viên điều dưỡng chưa thực sự cao. Do đó các chương trình giáo dục phòng ngừa ngã nên được phát triển và cung cấp cho sinh viên điều dưỡng để đảm bảo có kiến thức về phòng ngừa ngã. Ngoài ra, sinh viên điều dưỡng nên được khuyến khích sử dụng các công cụ đánh giá nguy cơ ngã để đánh giá nguy cơ ngã tiềm ẩn đối với người bệnh nội trú trong quá trình thực hành tại bệnh viện.
Keywords: kiến thức; sinh viên điều dưỡng; phòng ngừa ngã