36. HÀI LÒNG NGƯỜI BỆNH VỀ DỊCH VỤ ĐÔNG Y TẠI KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ người bệnh hài lòng đối với dịch vụ đông y tại khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Quân Y 175 năm 2024 và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 340 người bệnh sử dụng dịch vụ đông y tại khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Quân Y 175, từ tháng 02 năm 2024 đến tháng 10 năm 2024.Kết quả: Tỉ lệ hài lòng chung về mức độ hài lòng khi sử dụng dịch vụ đông y tại khoa Y học cổ truyền là 85,59%. Người bệnh có tỉ lệ hài lòng cao nhất ở khía cạnh kết quả cung cấp dịch vụ với 82,06% và thấp nhất ở khía cạnh sự minh bạch thông tin và thủ tục khám bệnh, điều trị với 75,59%. Nghề nghiệp và trình độ học vấn có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với sự hài lòng chung của người bệnh trong nghiên cứu.Kết luận: Việc đánh giá hài lòng của người bệnh là cơ sở quan trọng để tiến hành các can thiệp thích hợp để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người bệnh.
Keywords: Hài lòng người bệnh; đông y; y học cổ truyền; Bệnh viện Quân Y 175; 2024