31. CHI PHÍ TRỰC TIẾP Y TẾ TRONG ĐIỀU TRỊ SUY TIM TẠI MỘT SỐ BỆNH VIỆN MIỀN BẮC VIỆT NAM NĂM 2023: PHÂN TÍCH DỰA TRÊN QUAN ĐIỂM HỆ THỐNG Y TẾ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích chi phí y tế trực tiếp trong điều trị suy tim tại một số bệnh viện miền Bắc Việt Nam.Thiết kế nghiên cứu: Mô tả cắt ngang đa trung tâm dựa trên dữ liệu hồi cứu hồ sơ bệnh án điện tử và bảng kê chi phí áp dụng quan điểm hệ thống y tế.Đối tượng nghiên cứu: Người bệnh suy tim điều trị tại 03 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh (Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Lạng Sơn) từ 01/01/2023 đến 31/12/2023.Kết quả: Chi phí trung bình cho 01 lần thăm khám ngoại trú là 564.613±346.640 VNĐ với chi phí thuốc và dịch truyền chiếm tỷ trọng cao nhất (60,0%) và chi phí trung bình 01 đợt điều trị nội trú kéo dài trung bình 6,3±5,2 ngày là 7.083.868±13.000.390 VNĐ với chi phí ngày giường chiếm tỷ trọng cao nhất (22,4%). Bảo hiểm y tế chi trả đến hơn 90%.Kết luận: Kết quả về chi phí trung bình cho 01 lần thăm khám ngoại trú và 01 đợt điều trị ngoại trú thu được thấp hơn các nghiên cứu công bố trước đó, điều này có thể bị ảnh hưởng bởi địa điểm nghiên cứu. Các nghiên cứu tiếp theo nên xem xét áp dụng quan điểm nghiên cứu bao quát hơn.
Keywords: suy tim; chi phí; hệ thống y tế