29. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN BIẾN CHỨNG THẦN KINH NGOẠI VI DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân biến chứng thần kinh ngoại vi do Đái tháo đường type 2 tại bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, thiết kế cắt ngang trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường typ 2 có biến chứng thần kinh ngoại vi tại bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội từ 4/2024 đến 10/2024.Kết quả: Bệnh chủ yếu gặp ở nữ nhiều hơn nam (63,33%/36,67%), đa phần trong độ tuổi trên 50 tuổi (95%). Thời gian mắc bệnh đái tháo đường càng lâu thì vị trí xuất hiện biến chứng thần kinh ngoại vi càng nhiều. Tê bì như kiến bò, nóng rát, kim châm là dấu hiệu rối loạn cảm giác chủ quan thường gặp (chiếm 86,67%), vị trí chủ yếu ở bàn chân (83,33%). Giảm/mất phản xạ gân Achille là dấu hiệu sớm của biến chứng thần kinh ngoại vi do đái tháo đường (91,67%). Tổn thương thần kinh chày và mác trên điện cơ chiếm tỷ lệ cao (56,67% và 31,67%).
Keywords: Bệnh thần kinh đái tháo đường; đái tháo đường typ 2