27. PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG NHÂN LỰC DƯỢC TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TUYẾN TỈNH TRÊN CẢ NƯỚC NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích thực trạng phân bố và cơ cấu nhân lực dược tại các bệnh viện y học cổ truyền tuyến tỉnh trên cả nước.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 799 nhân lực dược tại 55 Bệnh viện y học cổ truyền tuyến tỉnh (BV YHCT) đang công tác tính đến ngày 31/12/2022 trên cả nước.Kết quả: Dược sĩ sau đại học chiếm (DSSĐH) tỉ lệ 11,76%; dược sĩ đại học (DSĐH) chiếm tỉ lệ 31,04%, DCĐ&TCD chiếm tỷ lệ 53,94% và DT chiếm tỷ lệ 3,25%. Có sự mất cân đối về cơ cấu nhân lực dược giữa các khu vực thành thị và nông thôn và ngay trong một tỉnh cũng có sự mất cân đối. Tỷ lệ DS/CĐD&TCC, DS/BS, DS/GB đều thấp so với quy định tại Thông tư 03/2023/ TT- BYT. Phân bố DS công tác trong các BV YHCT cũng có sự bất hợp lý giữa các tỉnh trong khu vực và bình quân chỉ có 6,2 DS/BV.Kết luận: Vẫn còn sự mất cân đối về cơ cấu nhân lực dược trong BV YHCT giữa các khu vực trên cả nước, cả thành thị và nông thôn. Tỷ lệ dược sĩ theo giường bệnh, bác sĩ và bệnh viện đều ở mức thấp so với tiêu chuẩn đề ra trong Thông tư 32/2020/TT-BYT.
Keywords: Thực trạng; nhân lực dược; bệnh viện y học cổ truyền; Thông tư 32/2020/TT-BYT