21. THAY ĐỔI THỰC HÀNH CHO BÚ SỚM CỦA BÀ MẸ SAU CAN THIỆP TĂNG CƯỜNG CHO BÚ SỚM TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BOKEO, CỘNG HOÀ DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO GIAI ĐOẠN 2022-2023P (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Bài báo này nhằm đánh giá thực hành về bú sớm (bú sữa mẹ trong vòng 1h sau sinh) trong một can thiệp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bokeo, Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào giai đoạn 2022-2023.Phương pháp: Chúng tôi sử dụng thiết kế bán thử nghiệm với so sánh trước và sau can thiệp nhằm đánh giá hiệu quả của can thiệp. Tổng số bà mẹ được so sánh trước và sau can thiệp là 400 ở mỗi điều tra với thời gian lần lượt là tháng 01-04, 2022 và tháng 9-12, 2023Kết quả: Kết quả cho thấy ở thời điểm trước can thiệp, tỷ lệ bà mẹ cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh là 47,7%, trong khi đó sau can thiệp tỷ lệ này tăng lên là 97,7%, nghĩa là tăng 50,2% so với trước can thiệp và kết quả này có ý nghĩa thống kê (p
Keywords: Bú sớm; bú sữa mẹ hoàn toàn; bà mẹ sau sinh; can thiệp tăng cường bú sớm; Bệnh viện đa khoa tỉnh Bokeo; Lào