16. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TRẺ SƠ SINH CÂN NẶNG THẤP TẠI BỆNH VIỆN A THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến trẻ sơ sinh cân nặng thấp tại Bệnh viện A Thái Nguyên.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có so sánh: Chọn mẫu thuận tiện, chọn tất cả bệnh án của trẻ và bà mẹ tại Bệnh viện A Thái Nguyên trong thời gian nghiên cứu, đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn. Chúng tôi chọn được 306 bệnh án đáp ứng tiêu chuẩn chọn nhóm nghiên cứu. Đối với 01 bệnh án đạt tiêu chuẩn đưa vào nhóm nghiên cứu, chọn 01 bệnh án có số bệnh án liền kề, đáp ứng tiêu chuẩn chọn nhóm so sánh. Như vậy, cỡ mẫu nhóm so sánh là 306.Kết quả: Yếu tố liên quan đến sơ sinh thấp cân: bà mẹ có trình độ học vấn THCS trở xuống (OR = 1,6; 95%CI: 1,05 – 2,5), dân tộc thiểu số (OR = 1,4; 95%CI 1,03 – 2,0), tăng < 8 kg trong thai kỳ (OR = 3,0; 95%CI: 2,0 – 4,4), con so (OR = 1,42; 95%CI: 1,03 - 1,95); tiền sử sinh nhẹ cân (OR = 2,6; 95%CI: 1,2 – 5,5); có bệnh lý khi mang thai (OR = 2,7; 95%CI: 1,7 – 4,3); mẹ thiếu máu (OR = 1,1; 95%CI 1,1 – 3,5), tiền sản giật (OR = 3,9; 95%CI 2,0 - 7,5). Nghiên cứu của chúng tôi chưa tìm thấy mối liên quan giữa tuổi mẹ với trẻ sơ sinh thấp cân.Kết luận: Các yếu tố liên quan đến sơ sinh thấp cân gồm: bà mẹ có trình độ học vấn THCS trở xuống, dân tộc thiểu số, tăng < 8 kg trong thai kỳ, mẹ thiếu máu, sinh con so, có bệnh lý khi mang thai, tiền sản giật, tiền sử sinh con nhẹ cân.
Keywords: sơ sinh thấp cân; yếu tố liên quan; Bệnh viện A