15. THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI TẠI HẢI DƯƠNG VÀ HÒA BÌNH NĂM 2020-2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Người cao tuổi (NCT) được gia đình và xã hội tôn trọng và có đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, các thống kê và nghiên cứu gần đây cho thấy NCT vẫn thuộc nhóm dân số dễ bị tổn thương và nghèo nhất.Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống của người cao tuổi tại phường Văn An, thành phố Chí Linh, Hải Dương và xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, Hòa Bình, năm 2020-2021.Phương pháp: Điều tra cắt ngang. Nghiên cứu thu thập thông tin từ 622 người cao tuổi (NCT) tại 2 xã thuộc tỉnh Hòa Bình và Hải Dương thông qua phiếu phỏng vấn WHOQoL-100 đã được chuẩn hóa tại Việt Nam. Bộ câu hỏi gồm 75 câu với 6 khía cạnh về chất lượng cuộc sống. Số liệu được nhập bằng Epidata 3.1 và phân tích bằng SPSS 20.0.Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình điểm CLCS chung của NCT là 224,6 ± 33,6 điểm (tương đương 6,96/10 điểm), đạt mức khá. 5,3% NCT có CLCS tốt, 9,5% NCT có CLCS thấp. Điểm CLCS cao nhất tại khía cạnh cạnh tinh thần, quan hệ hỗ trợ trong sinh hoạt (8,1/10 điểm) và thấp thấp nhất tại khía cạnh kinh tế (5,8/10 điểm). Các khía cạnh sức khỏe thể chất, khả năng lao động, môi trường sống và thực hành tín ngưỡng tâm linh có điểm trung bình dao động trong khoảng 6,0/10 đến 8,0/10 điểm.
Keywords: Chất lượng cuộc sống; người cao tuổi