14. PHÂN TÍCH MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA NGƯỜI BỆNH LAO KHÁNG THUỐC TẠI BỆNH VIỆN PHỔI HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Lao kháng thuốc đặc biệt là lao kháng đa thuốc là một thể bệnh lao dễ gây tử vong, khó điều trị và kháng lại phần lớn các loại thuốc chống lao hiện là những thuốc có hiệu lực mạnh nhất như Isoniazid và RifamipicinMục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến việc tuân thủ điều trị của người bệnh lao kháng thuốc tại Bệnh viện Phổi Hà Nội, năm 2018.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngangKết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị của người bệnh lao kháng thuốc là 40,1%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với việc tuân thủ điều trị lao kháng thuốc bao gồm: Các yếu tố thuộc về người bệnh (tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, kiến thức về lao kháng thuốc, bệnh kèm theo, hành vi nguy cơ như uống bia/rượu, hút thuốc lá/lào và sử dụng ma túy), các yếu tố gia đình, xã hội, các yếu tố về dịch vụ y tế và thuốc/phác đồ điều trị (p
Keywords: Lao kháng thuốc; yếu tố liên quan; tuân thủ điều trị