10. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CAN THIỆP ĐIỀU TRỊ SA SÚT TRÍ TUỆ Ở NGƯỜI CAO TUỔI BẰNG BIỆN PHÁP KHÔNG DÙNG THUỐC KẾT HỢP THUỐC ĐÔNG DƯỢC GINKGO BILOBA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN (2022-2023) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sa sút trí tuệ bằng biện pháp can thiệp không dùng thuốc kết hợp thuốc đông dược Ginkgo Biloba ở người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An (2022-2023).Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp, so sánh trước sau, không đối chứngKết quả: Trong số 125 bệnh nhân được can thiệp điều trị bằng biện pháp không dùng thuốc kết hợp sử dụng thuốc đông dược Ginkgo Biloba, tỷ lệ bệnh nhân bình thường tăng lên 40% sau 3 tháng và 60,8% sau 6 tháng. Bệnh nhân mức độ nhẹ giảm từ 63,2% xuống còn 40% sau 3 tháng và 26,2% sau 6 tháng. Bệnh nhân mức độ vừa giảm từ 30,4% xuống còn 16% sau 3 tháng và 11,2% sau 6 tháng. Bệnh nhân mức độ nặng giảm từ 6,4% xuống còn 4% sau 3 tháng và 1,6% sau 6 tháng. Điểm MMSE trung bình tăng từ 19,6 ± 3,67, sau 3 tháng can thiệp 21,8± 3,79, sau 6 tháng can thiệp 23,3 ±. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Điểm ADL trung bình tăng từ 4,59 ± 1,34, sau 3 tháng tăng lên 4,87 ± 1,16; sau 6 tháng tăng lên 5,29 ± 0,92 sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Điểm IADL trung bình tăng từ 2,38 ± 1,52, sau 3 tháng can thiệp tăng lên 3,13 ± 1,75, sau 6 tháng can thiệp tăng lên 4,16 ± 1,74, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Các can thiệp điều trị sa sút trí tuệ bằng biện pháp không dùng thuốc kết hợp sử dụng thuốc đông dược Ginkgo Biloba cho kết quả điều trị tốt.
Keywords: Sa sút trí tuệ; Ginkgo Biloba; người cao tuổi