3. KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM NĂM 2024 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thái độ của sinh viên điều dưỡng tại Trường Đại học Đại Nam đối với nghiên cứu khoa học năm 2024 và các yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 200 sinh viên điều dưỡng từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2024.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên đạt kiến thức về NCKH là 19%, trong khi chỉ 10,5% có thái độ tích cực. Các yếu tố như tuổi, năm học, thái độ, sự khuyến khích của giảng viên, tham gia các nhóm/ câu lạc bộ và hoạt động NCKH, thông tin về NCKH, đọc bài báo khoa học, quen biết người làm NCKH, dự định học sau đại học và coi NCKH là yếu tố cần thiết cho công việc, đều ảnh hưởng đến kiến thức của sinh viên. Tương tự, các yếu tố này, cùng với kỹ năng tìm kiếm thông tin và việc tham gia đề tài NCKH cũng liên quan đến thái độ của sinh viên đối với NCKH.Kết luận: Tỷ lệ sinh viên có kiến thức đạt và thái độ tích cực đối với NCKH còn thấp, cần có sự điều chỉnh trong chương trình giáo dục và chính sách của Trường, Khoa để nâng cao kiến thức và thái độ của sinh viên đối với NCKH.
Keywords: Kiến thức; thái độ; nghiên cứu; sinh viên; điều dưỡng