TÍNH DỄ BỊ TỔN THƯƠNG CỦA NGÀNH Y TẾ NGHỆ AN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tính dễ bị tổn thương của ngành Y tế Nghệ An với biến đổi khí hậu năm 2023.Đối tượng và phương pháp: Sử dụng Bộ đánh giá V&A đánh giá tính dễ bị tổn thương và năng lực thích ứng với biến đổi khí hâu trong lĩnh vực y tế dựa trên số liệu thu thập tại một số địa điểm nghiên cứu từ tháng 01/2023 đến tháng 12/2023.Kết quả: Mức độ phơi nhiễm là ở mức trung bình, điểm phơi nhiễm là 2,27, điểm đánh giá các chỉ số thuộc nhóm “nhạy cảm” là 2,08, xếp loại nguy cơ trung bình.Kết luận: Nguy cơ bị tổn thương của ngành y tế Nghệ An trước tác động của biến đổi khí hậu năm 2023 là mức nguy cơ trung bình.
Keywords: Biến đổi khí hậu; tính dễ bị tổn thương; ngành y tế; Nghệ An