50. SURVEY ON THE PREVALENCE OF MALASSEZIA SPP. INFECTION IN DERMATOLOGICAL PATIENTS AT THE HO CHI MINH CITY DERMATOLOGY HOSPITAL AND RELATED FACTORS (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Malassezia spp. là loại nấm men, sự tăng sinh quá mức của chúng trên da có thể gây nên một số bệnh da liễu như: lang ben, gàu, viêm da cơ địa, viêm da tiết bã,… Các yếu tố môi trường và thói quen sinh hoạt của con người có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của Malassezia spp. trên da và gây nên bệnh lý da liễu. Mục tiêu: Khảo sát tỉ lệ nhiễm nấm Malassezia spp. trên bệnh nhân mắc bệnh về da đến khám tại Bệnh viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh và các yếu tố liên quan. Phương pháp: Mô tả cắt ngang có phân tích từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2024 tại Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Môn Xét nghiệm Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Các mẫu bệnh phẩm được tiến hành soi tươi, nuôi cấy và định danh. Kết quả: Có 24/123 (19,5%) bệnh nhân ghi nhận nhiễm với Malassezia spp. khi thực hiện soi tươi. Có 38 (30,09%) trường hợp nuôi cấy mọc, tỉ lệ phân bố các loài như sau: Malassezia furfur 12 (31,6%), Malassezia globosa 10 (26,3%), Malassezia pachydermatis 8 (21,1%), Malassezia restricta 6 (15,8%), Malassezia sympodialis 1 (2,6%)và Malassezia spp. khác 1 (2,6%). Nhóm tuổi 30-45 chiếm tỉ lệ cao nhất 9/24 (37,5%), nam gặp nhiều hơn nữ 17/24 (70,8%) với p=0,173*. Vị trí tổn thương gặp nhiều nhất là lưng, ngực, bụng 18/24 (75%), triệu chứng đổi màu da gặp ở 24/24 (100%) bệnh nhân. Kết luận: Tỉ lệ nhiễm Malassezia spp. bệnh nhân đến khám da là 19,5%, phân lập được 30,09%, định danh được 5 loài Malassezia spp.: Malassezia furfur (31,6%), Malassezia globosa (26,3%), Malassezia pachydermatis (21,1%), Malassezia restricta (15,8%), Malassezia sympodialis và Malassezia yamatoensis (2,6%). Các yếu tố liên quan: vị trí tổn thương thường gặp nhất là vùng lưng, ngực; bụng và có triệu chứng đổi màu da.
Keywords: Khám da; Malassezia spp.; nấm men; nấm da; yếu tố liên quan