17. MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ DỌA ĐẺ NON BẰNG NIFEDIPINE TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC NINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến kết quả điều trị dọa đẻ non tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 12 năm 2022.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bệnh án của 284 thai phụ đã nhập viện với chẩn đoán dọa đẻ non và được điều trị bằng Nifedipine, có tuổi thai từ 22 đến 36 tuần trong thời gian từ 01/01/2021 đến 31/12/2022.Kết quả và Kết luận: Các yếu tố tuổi thai khi nhập viện, số lần mang thai, tiền sử đẻ non, yếu tố nguy cơ đẻ non không ảnh hưởng tới kết quả điều trị với p > 0,05. Độ mở cổ tử cung và tần số cơn co là hai yếu tố ảnh hưởng tới khả năng thành công của điều trị dọa đẻ non bằng Nifedipine với p < 0,05.
Keywords: dọa đẻ non; nifedipine; chiều dài cổ tử cung