15. KHẢO SÁT KIẾN THỨC VÀ THÁI ĐỘ VỀ PHÒNG NGỪA CHUẨN CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức và thái độ đúng về phòng ngừa chuẩn của NVYT tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức và các yếu tố liên quan năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 618 NVYT tại bệnh viện thành phố Thủ Đức.Kết quả: Kiến thức đạt tỉ lệ 62%. Trong đó kiến thức Tiêm an toàn và phòng ngừa phơi nhiễm do vật sắc nhọn đạt kết quả cao nhất là 92,4%, thấp nhất là kiến thức cơ bản về PNC 22,2%. Về thái độ tích cực, tỉ lệ 77%. Thái độ tất cả NVYT cần được tập huấn kiến thức về PNC định kỳ hằng năm, tỉ lệ 95,9% và Không bắt buộc làm sạch dụng cụ trước khi thực hiện khử khuẩn, tiệt khuẩn, có tỉ lệ 21,2%.Kết luận: Kiến thức và thái độ của NVYT về PNC đạt ở mức khá. Có mối liên quan giữa kiến thức và thái độ, có ý nghĩa thống kê với p
Keywords: Phòng ngừa chuẩn; nhân viên y tế