9. PHÂN TÍCH CHI PHÍ SỬ DỤNG KHÁNG SINH TẠI BỆNH VIỆN THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích chi phí sử dụng kháng sinh (KS) tại Bệnh viện Thành phố Thủ Đức (BVTPTĐ) năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện thông qua việc thu thập dữ liệu liên quan đến chi phí sử dụng kháng sinh trong điều trị cho người bệnh có BHYT tại BVTPTĐ giai đoạn 01-06/2024. Chi phí sử dụng kháng sinh được phân tích theo các đặc điểm về phân nhóm thuốc, nước sản xuất, đường dùng, thành phần thuốc.Kết quả: Trong giai đoạn 01-06/2024, tổng chi phí sử dụng KS trong điều trị cho người bệnh có BHYT tại BVTPTĐ là 14,4 tỉ đồng, trong đó, tổng chi phí sử dụng KS trong điều trị cho người bệnh có BHYT tại BVTPTĐ là 14,4 tỉ đồng, trong đó, chi phí cho điều trị nội trú chiếm 55,2%, ngoại trú chiếm 44,8%.; KS sản xuất tại Việt Nam chiếm 65,7%; KS phối hợp chiếm 51,9%. Tỷ lệ chi phí kháng sinh so với tổng chi phí thuốc của quý 1/2024 và Quý 2/2024 có giá trị 22,9% và 21 ,8% trong nội trú, có giá trị 5,3% và 5,9% trong ngoại trú. nhóm Beta-lactam cao hơn các nhóm khác trong điều trị ngoại trú và nội trú, với tỷ lệ chi phí trong điều trị nội trú của quý 1/2024 và quý 2/2024 lần lượt là 60,7% và 80,5%; tỷ lệ chi phí trong điều trị nội trú của quý 1/2024 và quý 2/2024 lần lượt là 60,7% và 83,45%. Quinolon và Macrolis là hai nhóm có chi phí đứng thứ hai và thứ ba trong các nhóm KS.Kết luận: Kết quả phân tích chi phí sử dụng KS theo từng quý cho thấy sự khác biệt về đặc điểm sử dụng KS theo thời gian tại BVTPTĐ năm 2024, từ đó, giúp lãnh đạo bệnh viện có những thông tin cập nhật về chi phí sử dụng kháng sinh để điều chỉnh các chính sách quản lý thuốc được phù hợp với thục tế.
Keywords: Chi phí kháng sinh; Beta-Lactam; Bệnh viện Thành phố Thủ Đức