5. ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH ỨC CHẾ NRF2 CỦA CAO CHIẾT LÁ AN XOA (HELICTERES HIRSUTA LOUR) TRÊN MÔ HÌNH CÁ NGỰA VẰN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Cây An Xoa (Helicteres hirsuta Lour.) được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh lý về gan.Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá hoạt tính ức chế yếu tố phiên mã Nrf2 của cao chiết n-hexan từ lá cây An Xoa (AX-He) trên mô hình cá ngựa vằn.Đối tượng và phương pháp: Ấu trùng cá ngựa vằn hoang dại (AB), và dòng knockout Keap1b (keap1bdl40) được xử lý với AX-He ở các nồng độ khác nhau. Dòng knockout nrf2 (nrf2dl703) được sử dụng làm đối chứng âm cho hoạt động của Nrf2. Hoạt tính kháng oxy hóa của AX-He được đánh giá thông qua khả năng bảo vệ ấu trùng WT khỏi stress oxy hóa gây ra bởi H2O2. Biểu hiện của các gen đích Nrf2, bao gồm gstp1, prdx1 và nrf2a, được phân tích bằng phương pháp RT-qPCR.Kết quả: Kết quả cho thấy AX-He ức chế biểu hiện của prdx1 và nrf2a trên dòng keap1bdl40 ở nồng độ 50 và 75 µg/mL. Ở nồng độ 100 µg/mL, AX-He làm giảm khả năng chống oxy hóa của ấu trùng WT khi tiếp xúc với H2O2.Kết luận: Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy AX-He có khả năng ức chế Nrf2, mở ra tiềm năng ứng dụng của cây An Xoa trong điều trị các bệnh lý liên quan đến hoạt động bất thường của Nrf2, bao gồm ung thư.
Keywords: Cây An Xoa; Helicteres hirsuta; Nrf2; Keap1; cá ngựa vằn; stress oxy hóa