38. ĐẶC ĐIỂM KÍCH THƯỚC RĂNG CỬA GIỮA HÀM TRÊN Ở SINH VIÊN CÓ KHE THƯA RĂNG CỬA TẠI ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mở đầu: Khe thưa vùng răng cửa là một nhu cầu điều trị thẩm mỹ thường gặp, đồng thời cũng là một thử thách đối với các bác sĩ nha khoa. Có nhiều nguyên nhân góp phần tạo nên khe thưa răng cửa, trong đó bất hài hòa về kích thước răng là yếu tố mà các bác sĩ lâm sàng quan tâm để cải thiện thẩm mỹ cho bệnh nhân.Mục tiêu: Nghiên cứu của chúng tôi nhằm xác định kích thước và tỷ lệ kích thước răng cửa giữa trên ở nhóm đối tượng khe thưa răng cửa, qua đó giúp nhà lâm sàng có thể lựa chọn điều trị phù hợp.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 2424 sinh viên năm thứ nhất Đại học Y Dược TP.HCM. Qua khám sức khỏe tổng quát, ghi nhận có 77 sinh viên có khe thưa răng cửa. Sử dụng máy scan trong miệng Itero 5D Plus để scan dấu răng hai hàm, và  phần mềm Ortho CAD™ để đo đạc kích thước chiều rộng, chiều cao thân răng cửa giữa hàm trên. Số liệu được nhập và xử lý bằng phần mềm SPSS 22.0.Kết quả: Tỷ lệ khe thưa răng cửa là 3,2% (77/2424 sinh viên). Nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt có ý nghĩa chiều rộng và chiều cao thân răng cửa giữa trên giữa nam và nữ (p
Keywords: Khe hở vùng răng trước; Khe hở răng cửa giữa trên; , Bất hài hòa kích thước răng; Kích thước răng cửa giữa trên; Máy scan Itero 5D Plus; Phần mềm Ortho CAD ™