45. KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ MÁU TỤ NGOÀI MÀNG CỨNG Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ, phim cắt lớp vi tính và kết quả phẫu thuật máu tụ ngoài màng cứng do chấn thương ở trẻ em.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 33 bệnh nhân trẻ em, được chẩn đoán máu tụ ngoài màng cứng trên lều, được phẫu thuật tại khoa Ngoại thần kinh – cột sống, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 2 năm 2024.Kết quả: Trong 33 trường hợp máu tụ ngoài màng cứng trên lều, tuổi trung bình 11,3 tuổi, nam chiếm 57,6%, nữ chiếm 42,4%. Nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông 72,7%, do ngã 24,2%. Cắt lớp vi tính cho thấy máu tụ ngoài màng cứng ở nhiều vị trí (≥2) chiếm tỉ lệ cao nhất là 63,6%, 45,5% bệnh nhân không ghi nhận có sự di lệch đường giữa trên phim CLVT, 33% có đè đẩy đường giữa 6-10mm, khối lượng máu tụ trong khoảng 30-50gr (66,7%), nguồn chảy máu: Tổn thương vỡ xương sọ gây máu tụ ngoài màng cứng (63,6%), thời gian nằm viện trung bình 11,96 ngày, lâu nhất là 18 ngày. Tất cả bệnh nhân đều có tri giác tỉnh táo khi ra viện. Kết quả phẫu thuật sau 06 tháng đánh giá theo thang điểm GOS: Độ I: 87,9%; độ II: 9,1%; độ III: 3,0%.Kết luận: Nguyên nhân chấn thương là tai nạn giao thông chiếm tỉ lệ cao. Phẫu thuật điều trị bệnh lí máu tụ ngoài màng cứng ở trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho kết quả tốt. Phương pháp mở sọ lấy máu tụ, cầm máu, đặt lại xương trong mổ là phương pháp thường được lựa chọn, hiện vẫn đạt hiệu quả cao trong điều trị.
Keywords: Máu tụ ngoài màng cứng trên lều; trẻ em; nguyên nhân; cắt lớp vi tính