41. TÁI TẠO ĐỒNG THỜI DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC VÀ DÂY CHẰNG TRƯỚC NGOÀI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: mục đích của nghiên cứu này là đánh giá kết quả chức năng của việc tái tạo dây chằng chéo trước và dây chằng trước ngoài.Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu loạt ca bệnh hồi cứu gồm 10 bệnh nhân được tái tạo dây chằng chéo trước và dây chằng trước ngoài từ tháng 10/2023 đến tháng 5/2024. Mảnh ghép dây chằng chéo trước: gân chân ngỗng (5 bệnh nhân), gân cơ tứ đầu nông (1 bệnh nhân), gân xương bánh chè (4 bệnh nhân). Mảnh ghép dây chằng trước ngoài: nửa trước gân mác dài (10 bệnh nhân). Tất cả bệnh nhân được theo dõi ít nhất 6 tháng.Kết quả: Thang điểm đầu gối Lysholm ở mức Xuất sắc (10 bệnh nhân), không có biến chứng trong nghiên cứu; tất cả bệnh nhân đều hài lòng.Kết luận: Kết hợp tái tạo dây chằng chéo trước và dây chằng chéo trước ngoài cho kết quả lâm sàng tốt, không có biến chứng.
Keywords: Dây chằng chéo trước; Dây chằng trước ngoài; tái tạo