35. KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ TINH HOÀN ẨN TRONG ỐNG BẸN Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, hình ảnh siêu âm và kết quả phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn trong ống bẹn ở trẻ em tại bệnh viện Trung Ương Thái NguyênĐối tượng và phương pháp: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 85 bệnh nhân được phẫu thuật với 102 tinh hoàn được hạ xuống bìu từ 1/2020-03/2024 tại khoa Ngoại Nhi bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên.Kết quả: Tuổi phẫu thuật trung bình 3.64 ± 2.828 tuổi, nhỏ nhất là 1, lớn nhất là 12, độ tuổi hay gặp nhấp từ 1-≤5 chiếm 82.3%, siêu âm phát hiện được 100% các trường hợp tinh hoàn ẩn trong ống bẹn, vị trí tinh hoàn trong ống bẹn gặp nhiều nhất 52.94% Tất cả bệnh đều đươc phẫu thuật mổ mở hạ tinh hoàn ẩn xuống bìu. Thời gian phẫu thuật trung bình: 40.24 ± 6.326, thời gianhậu phẫu trung bình: 3.4353±1.051. Sau phẫu thuật tỉ lệ tinh hoàn xuống bìu 82.4%, ở ngang gốc dương vật là 17.6%, chỉ số TAI mức độ tốt sau phẫu thuật tăng lên so với trước phẫu thuật.Kết luận: Phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn trong ống bẹn là phẫu thuật an toàn, mang lại kết quả điều trị tốt.
Keywords: Tinh hoàn ẩn; phẫu thuật hạ tinh hoàn