34. BÁO CÁO CA LÂM SÀNG: PHẪU THUẬT TẠO HÌNH ĐIỀU TRỊ SẸO LỒI SỤN VÀNH TAI SAU CHẤN THƯƠNG KÍN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Sẹo lồi ở tai là một trong những dạng sẹo lồi phổ biến nhất, có thể gây đau, ngứa và mất thẩm mỹ. Chúng là các nốt xơ cứng, dai, hình thành trên tai sau tổn thương da nông hoặc sâu như phẫu thuật, xỏ khuyên tai, chấn thương tai, bỏng và một số rối loạn về da ở vùng này. Sẹo lồi này có thể xuất hiện ở dái tai cũng như các vùng da xung quanh tai hay phần sụn vành tai.Chúng tôi báo cáo trường hợp của một phụ nữ 29 tuổi với sẹo lồi ở tai trái sau chấn thương kín 1 năm do tai nạn giao thông. Báo cáo trường hợp này trình bày sự kết hợp điều trị giữa phẫu thuật tái tạo (cắt bỏ và tạo hình ngay lập tức bằng chuyển vạt) để điều trị sẹo lồi kích thước lớn nhằm giảm tỷ lệ tái phát và đạt hiệu quả điều trị tốt hơn.
Keywords: Sẹo lồi tai; Phẫu thuật tạo hình; Phẫu thuật cắt bỏ; Chấn thương kín