24. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH Ở BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT TLIF 3 TẦNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh trên người bệnh hẹp ống sống thắt lưng đa tầng do thoái hóa phẫu thuật cố định cột sống, ghép xương liên thân đốt 3 tầng lối sau.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu 30 người bệnh hẹp ống sống thắt lưng đa tầng do thoái hóa được phẫu thuật cố định cột sống, ghép xương liên thân đốt 3 tầng lối sau tại bệnh viện Bạch Mai từ 6/2020 đến 6/2023 có đầy đủ hồ sơ bệnh án và dữ liệu nghiên cứu, đồng ý tham gia nghiên cứu.Kết quả: Tất cả bệnh nhân đều có triệu chứng đau cách hồi thần kinh, 63,4% dưới 100m. Một nửa số bệnh nhân đau lưng nặng. Tại chân, bệnh nhân chỉ đau ở mức vừa (43,3%) hoặc nhẹ (56,7%). Tất cả bệnh nhân dương tính với nghiệm pháp Lasègue. Tỷ lệ Lasègue dưới 30 độ là 36,7% và Lasègue 30-70 độ là 60%. Có 1/30 bệnh nhân có rối loạn vận động và 24/30 người có rối loạn cảm giác dạng dị cảm. Điểm đo giảm chức năng cột sống ODI trung bình là 34,0 ± 4,8 (25 – 47) điểm. Trên phim X-quang 70% số bệnh nhân có trượt đốt sống. Trên MRI, hẹp ống sống ở khu vực L34L45L5S1 chiếm 96,7%.Kết luận: Các triệu chứng lâm sàng và hình ảnh học của người bệnh hẹp ống sống thắt lưng đa tầng do thoái hóa khá đặc trưng với triệu chứng đau lưng, chân; đau cách hồi thần kinh, giảm chức năng cuộc sống và giảm phản xạ gân xương bánh chè, gân gót, hình ảnh trượt đốt sống trên Xquang (70%) và hẹp ống sống khu vực L3L4L5S1 (96,7%).
Keywords: Hẹp ống sống thắt lưng đa tầng; thoái hóa; đặc điểm lâm sàng; hình ảnh học