20. GÃY LỒI CẦU TRONG XƯƠNG CÁNH TAY TRẺ EM: TỔN THƯƠNG DỄ BỊ BỎ SÓT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Gãy lồi cầu trong xương cánh tay trẻ em là loại gãy phạm khớp kéo dài từ hành xương và mỏm trên lồi cầu trong đến phần đầu dưới xương cánh tay, chiếm khoảng 1-2 % các gãy xương vùng khuỷu. Tổn thương này ít gặp và dễ bị bỏ sót, nhất là ở trẻ em dưới 6 tuổi vì sụn lồi cầu trong chưa cốt hóa hoàn toàn. Việc chẩn đoán sớm và nắn hoàn chỉnh đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm tránh rối loạn phát triển sụn cũng như hạn chế chức năng của khuỷu về sau. Do vậy, chúng tôi xin phép được chia sẻ cập nhật y văn và một số trường hợp lâm sàng mà chúng tôi đã phẫu thuật trong thời gian gần đây.
Keywords: Gãy lồi cầu trong xương cánh tay; Gãy xương vùng khuỷu