19. TRẬT HỞ KHỚP GỐI SAU THAY KHỚP GỐI NHÂN TẠO: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG VÀ THAM KHẢO Y VĂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Biến chứng trật khớp gối nhân tạo (TKA - Total Knee Arthroplasty) do chấn thương rất hiếm, nhưng trường hợp trật hở càng hiếm gặp hơn. Nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho Bn đã thay khớp gối. Tỷ lệ xảy ra trật khớp gối sau phẫu thuật TKA (cả kín và hở) được báo cáo là chỉ khoảng 0.15% đến 0.5%, và nó có thể đi kèm với các biến chứng nguy hiểm, bao gồm nhiễm trùng khớp và tổn thương thần kinh mạch máu. Tác giả báo cáo một ca trật hở ra sau khớp gối nhân tạo do tai nạn giao thông, ở Bn sau 1 tháng được thay khớp gối toàn phần có ghép xương mâm chày. Mặc dù thiếu số lượng ca lâm sàng để đưa thành phác đồ xử trí cho loại biến chứng hiếm gặp này, nhưng tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của xử trí sớm và việc sử dụng kháng sinh kéo dài để chống nhiễm trùng.
Keywords: Trật hở khớp gối; khớp gối nhân tạo toàn phần; biến chứng