6. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ NGOẠI KHOA NHIỄM TRÙNG VẾT THƯƠNG PHẦN MỀM PHỨC TẠP ĐA KHÁNG THUỐC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Nhiễm trùng đa kháng thuốc nói chung là một vấn đề y tế toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, kéo dài thời gian nằm viện, và tăng tỷ lệ tử vong. Nhiễm trùng vết thương phần mềm phức tạp, đa kháng thuốc mang đến thử thách lớn cho các nhà ngoại khoa khi các kháng sinh điều trị bị hạn chế. Phẫu thuật cắt lọc và gần đây hệ thống hút áp lực âm (VAC) có tưới rửa ra đời cho thấy là một phương pháp hiệu quả điều trị vết thương nhiễm trùng phức tạp.Đối tượng - Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả loạt ca các trường hợp nhiễm trùng vết thương phần mềm phức tạp do tác nhân đa kháng thuốc được điều trị bằng phẫu thuật cắt lọc kết hợp đặt VAC tưới rửa nhiều lần tại khoa Chấn Thương Chỉnh Hình bệnh viện  Đại Học Y Dược TPHCM.Kết quả: Từ 04/2024 đến tháng 10/2024, chúng tôi có 6 trường hợp nhiễm trùng vết thương phần mềm phức tạp, kết quả cấy vi khuẩn đều thuộc nhóm đa kháng thuốc : Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA), Klebsiella pneumoniae ESBL (-), AmpC(-), Pseudomonas aeruginosa, AmpC (-) ; Enterobacter aerogenes ESBL (-), AmpC(-). Một trường hợp nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng phần mềm nhiều nơi do Burkholderia pseudomallei. Các bệnh nhân được thực hiện trung bình 3,16 lần phẫu thuật cắt lọc và 3 chu trình đặt VAC, 100% kết quả cấy dịch âm tính, bilan nhiễm trùng về bình thường. 4/6 trường hợp vết thương đã được đóng kín khi xuất viện, 1 trường hợp tiếp tục được đặt VAC tại nhà sau đó quay lại ghép da, 1 trường hợp còn đang theo dõi chăm sóc vết thương ngoại trú.Kết luận: Phẫu thuật cắt lọc kết hợp đặt VAC tưới rửa nhiều lần cho thấy là 1 phương pháp hiệu quả điều trị các trường hợp nhiễm trùng vết thương phần mềm phức tạp, đa kháng thuốc.
Keywords: Nhiễm trùng vết thương phần mềm phức tạp; đa kháng thuốc; Phẫu thuật cắt lọc; Hệ thống VAC tưới rửa