2. GÃY XƯƠNG ĐÙI BỆNH LÝ DO DI CĂN XƯƠNG: TIẾP CẬN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Di căn xương là nguyên nhân phổ biến nhất trong những tổn thương huỷ xương ở người trên 40 tuổi. Gãy xương bệnh lý do di căn xương gây tăng đau đáng kể, mất chức năng và kết hợp với tỉ lệ tử vong cao. Trong di căn các xương dài, xương đùi là vị trí phổ biến nhất. Mục đích của nghiên cứu là trình bày kinh nghiệm của chúng tôi liên quan đến gãy xương đùi bệnh lý do di căn và xem xét y văn có sẵn. Chúng tôi theo dõi bệnh nhân từ lúc thăm khám đầu tiên đến khi phẫu thuật, báo cáo tất cả các điều trị được thực hiện và kết cục của bệnh nhân để giải thích cách tiếp cận chẩn đoán và điều trị phẫu thuật của chúng tôi trong các trường hợp này. Ba trường hợp gãy xương đùi bệnh lý do di căn được bao gồm. Các bệnh nhân được điều trị phẫu thuật bằng đóng đinh nội tuỷ, đóng đinh nội tuỷ kết hợp xi măng, và thay khớp bán phần có xi măng. Mục tiêu điều trị đối với gãy xương đùi bệnh lý do di căn là chất lượng cuộc sống và tránh thất bại dụng cụ.
Keywords: Gãy xương bệnh lý; di căn xương; xương đùi