1. NÂNG CAO KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH VỀ PHÒNG NGỪA ĐAU CỘT SỐNG THẮT LƯNG Ở BỆNH NHÂN KHOA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG BỆNH VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH TP.HCM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng kiến thức và thực hành phòng ngừa đau cột sống thắt lưng của bệnh nhân tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, phân tích hiệu quả của chương trình can thiệp giáo dục trong việc nâng cao kiến thức và thay đổi hành vi thực hành phòng ngừa của bệnh nhân.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp can thiệp trước-sau được thực hiện trên 140 bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng. Dữ liệu được thu thập thông qua bảng câu hỏi tự điền, đánh giá kiến thức và thực hành của bệnh nhân về phòng ngừa đau cột sống thắt lưng trước và sau can thiệp. Kết quả được phân tích bằng phần mềm SPSS.Kết quả: Sau can thiệp, tỷ lệ bệnh nhân có kiến thức đúng về phòng ngừa đau cột sống thắt lưng tăng từ 35% lên 60%, trong khi tỷ lệ thực hành đúng tăng từ 30% lên 65%. Nghiên cứu chỉ ra mối tương quan giữa kiến thức và thực hành, bệnh nhân có kiến thức tốt thường có xu hướng thực hành đúng đắn hơn.Kết luận: Can thiệp giáo dục giúp cải thiện đáng kể kiến thức và thực hành phòng ngừa đau cột sống thắt lưng của bệnh nhân. Nghiên cứu đề xuất tiếp tục duy trì và mở rộng các chương trình giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và thực hành phòng ngừa bệnh lý cột sống cho bệnh nhân trong tương lai.
Keywords: đau cột sống thắt lưng; kiến thức; thực hành; phòng ngừa; can thiệp giáo dục