68. KHẢO SÁT BỆNH LÝ VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRÊN BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, xác định tỷ lệ hiện mắc và mối liên quan với các yếu tố nguy cơ của bệnh lý võng mạc đái tháo đường (BLVMĐTĐ) ở bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Thống Nhất.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu cắt ngang mô tả. Mẫu gồm 180 bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) được chọn từ dân số ĐTĐ khám và điều trị tại bệnh viện Thống Nhất từ tháng 03/2020 đến tháng 8/2020. Tất cả bệnh nhân được khám mắt bằng sinh hiển vi với kính tiếp xúc, đồng tử dãn, chụp hình màu võng mạc bằng máy kỹ thuật số (CR-2 Digital Retinal Camera, hãng Canon, Nhật). Bệnh võng mạc được phân loại theo “Phân loại lâm sàng quốc tế BLVMĐTĐ và phù hoàng điểm ĐTĐ” 2018. Các yếu tố gồm: tuổi, giới, thời gian phát hiện bệnh đái tháo đường, tình trạng kiểm soát đường huyết (HbA1c), BMI, hút thuốc lá, tăng huyết áp và rối loạn chuyển hóa lipid được ghi nhận để phân tích sự liên quan của chúng với BLVMĐTĐ.Kết quả: Tỉ lệ mắc BLVMĐTĐ chung là 26,7% bao gồm: BLVMĐTĐ không tăng sinh nhẹ 9,4%; BLVMĐTĐ không tăng sinh trung bình 10%, BLVMĐTĐ không tăng sinh nặng 5% và BLVMĐTĐ tăng sinh chiếm 2,2%. Phân tích hồi qui logistic đa biến cho thấy BLVMĐTĐ có liên quan với thời gian phát hiện bệnh ĐTĐ ≥ 10 năm (OR=2,36 [1,06-5,25]), HbA1c ≥ 7% (OR=4,06 [1,72-9,56]). Không tìm thấy sự liên quan giữa BLVMĐTĐ với tuổi, giới, BMI, hút thuốc lá, tăng huyết áp và rối loạn chuyển hóa lipid.Kết luận: Tỉ lệ mắc BLVMĐTĐ trong nghiên cứu này tương đương với các nghiên cứu với các bệnh viện khác và các nước trong khu vực. Thời gian phát hiện bệnh ĐTĐ, tình trạng kiểm soát đường huyết là những yếu tố nguy cơ của BLVMĐTĐ.
Keywords: đái tháo đường; bệnh lý võng mạc đái tháo đường; phù hoàng điểm đái tháo đường