64. THỰC HÀNH TỰ CHĂM SÓC BÀN CHÂN Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ người bệnh thực hành đúng tự chăm sóc bàn chân đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện Thống Nhất.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả với cỡ mẫu nghiên cứu là 95 người bệnh. Sử dụng bộ câu hỏi để quan sát, phỏng vấn người bệnh.Kết quả: Có 38,9% người tham gia nghiên cứu thực hiện tự kiểm tra bàn chân mỗi ngày, 100% người bệnh sử dụng thuốc theo toa bác sỹ. Có 35,8% người bệnh đái tháo đường type 2 thực hành đúng tự chăm sóc bàn chân.Kết luận: Điều dưỡng cần hướng dẫn người bệnh đái tháo đường type 2 tự chăm sóc bàn chân nhiều hơn.
Keywords: tự chăm sóc bàn chân; đái tháo đường typ 2