57. VAI TRÒ CỦA THÂN NHÂN TRONG HỖ TRỢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRÃI - NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát vai trò của thân nhân hỗ trợ Điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh nội trú và tìm hiểu những khó khăn của thân nhân khi chăm sóc người bệnh nội trúĐối tượng và phương pháp nghiên cứu:Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngangDân số nghiên cứu: Điều dưỡng, người bệnh nội trú và thân nhân chăm sóc người bệnh nội trú tại các khoa lâm sàng khối nội, khối ngoại và khối cấp cứu của Bệnh viện Nguyễn Trãi trong thời gian nghiên cứu.Kết quả: Thân nhân tham gia tích cực và hiệu quả vào công tác chăm sóc bệnh nhân nội trú. Thân nhân ở khối Ngoại và Nội hỗ trợ tích cực chăm sóc bệnh nhân nội trú. Có 29/69 tiêu chí nhận được sự hỗ trợ từ thân nhân, chủ yếu các tiêu chí chăm sóc đơn giản: hỗ trợ sinh hoạt, nghỉ ngơi và vệ sinh thân thể; chăm sóc ngừa loét tì đè; biện pháp ngăn ngừa té ngã cho người bệnh; giảm đau và các kỹ năng an toàn; giúp ăn uống và kiểm soát môi trường. Khó khăn hàng đầu của thân nhân khi chăm sóc người bệnh nội trú là vấn đề trao đổi thông tin điều trị của bệnh nhân với điều dưỡng. Yêu cầu của thân nhân là cần được cung cấp các thông tin liên quan đến sự tiến triển của bệnh, kế hoạch điều trị, kế hoạch chăm sóc điều dưỡng.Kết luận: Thân nhân có vai trò tích cực hỗ trợ người bệnh nội trú các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Kết quả có thể là cơ sở để bệnh viện xây dựng chính sách, chương trình giáo dục sức khỏe để nâng cao hiệu quả hỗ trợ của thân nhân trong chăm sóc người bệnh nội trú.
Keywords: hỗ trợ chăm sóc; thân nhân; người bệnh nội trú