54. PHÂN TÍCH NHỮNG NGUYÊN NHÂN LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC TỪ CHỐI MẪU BỆNH PHẨM TẠI KHOA XÉT NGHIỆM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu tập trung vào việc xác định tỷ lệ mẫu bệnh phẩm bị từ chối tại Khoa Xét nghiệm và các nguyên nhân của việc từ chối mẫu.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Phục hồi Chức năng – Điều trị Bệnh nghề nghiệp. Dữ liệu được thu thập từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2023, bao gồm 77.767 mẫu bệnh phẩm.Kết quả: Trong số 77.767 mẫu bệnh phẩm, 289 mẫu (0,37%) bị từ chối. Trong đó, 83,39% số mẫu bị từ chối do vấn đề về chất lượng, bao gồm đông máu và tán huyết, trong khi 16,61% bị từ chối do lỗi hành chính, như thiếu hoặc sai thông tin trên mẫu hoặc phiếu Chỉ định xét nghiệm.Kết luận: Nghiên cứu cho thấy hầu hết các mẫu bị từ chối là do vấn đề chất lượng, một số ít liên quan đến lỗi hành chính. Điều dưỡng đóng vai trò quan trọng, chịu trách nhiệm thu thập, ghi chép, bảo quản và vận chuyển mẫu. Các sai sót như điền thiếu thông tin hoặc kỹ thuật thu thập không đúng có thể làm tăng tỷ lệ từ chối mẫu. Nâng cao kỹ năng của điều dưỡng trong việc xử lý mẫu là rất cần thiết để giảm tỷ lệ từ chối, cải thiện chất lượng phòng thí nghiệm và đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác.
Keywords: Từ chối mẫu bệnh phẩm; Vấn đề chất lượng mẫu; Kiểm soát chất lượng xét nghiệm