41. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY MÂM CHÀY BẰNG PHẪU THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU VỚI SỰ HỖ TRỢ MÔ HÌNH IN 3D TRƯỚC MỔ TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 61 BN từ 18 tuổi trở lên được chẩn đoán gãy mâm chày, được chụp CTscan dựng hình 3D, điều trị phẫu thuật kết hợp xương nẹp vít xâm lấn tối thiểu tại Bệnh viện Thống Nhất – Tp Hồ Chí Minh từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 1 năm 2023, được chia làm 2 nhóm trong đó nhóm 1: 30 BN không in mô hình 3D và nhóm 2: 31 BN được in mô hình 3D.Kết quả: thời gian theo dõi trung bình: 13 ± 3.65 tháng (nhóm 2) và 12.67 ± 3.3 tháng (nhóm 1), thời gian phẫu thuật nhóm 2 (126.39 ± 40.51phút) ngắn hơn nhóm 1 (146.93 ± 38.87 phút) (P=0.048) , lượng máu mất nhóm 2 (341 ± 115.11 ml) ít hơn nhóm 1 (409.73 ± 114.87 ml) (P=0.044). Kết quả: 100% BN đạt kết quả tốt đến rất tốt, điểm Rasmussen trung bình nhóm 2 là 28.35 ± 3.58, không có sự khác biệt về giời gian nằm viện, kết quả điều trị giữa 2 nhóm, biến chứng gần: 3.22% (nhóm 2) và 6.7% (nhóm 1)(P=0.612) nhiễm trùng nông vết mổ, chưa thấy các biến chứng như huyết khối tĩnh mạch sâu, chèn ép khoang… Biến chứng xa: 7/31 (nhóm 2) và 8/30 (nhóm 1) cảm giác đau nhẹ khi thay đổi thời tiết và cấn nẹp dưới da.
Keywords: phẫu thuật xâm lấn tối thiểu; gãy mâm chày; in 3D