40. BÁO CÁO TRƯỜNG HỢP: PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ SA TOÀN BỘ TRỰC TRÀNG BẰNG MÁY KHÂU NỐI RUỘT TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả một phương pháp tiếp cận qua đường tầng sinh môn nhanh chóng và khả thi để điều trị sa trực tràng toàn bộ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Báo cáo một trường hợp mô tả kỹ thuật và quy trình phẫu thuật điều trị sa trực tràng toàn bộ bằng phương pháp cắt bỏ sa tầng sinh môn bằng ghim bấm tuyến tính cải tiến. Bệnh nhân nữ 82 tuổi có tiền sử 1 năm chảy máu từ trực tràng và sa khối hậu môn khi đi đại tiện.Kết quả: Sa trực tràng toàn bộ đã được cắt bỏ qua đường tầng sinh môn thành công bằng 2 ghim bấm tuyến tính. Quy trình phẫu thuật hoàn tất trong 30 phút với lượng máu mất rất ít. Bệnh nhân được ra viện vào ngày hậu phẫu thứ tư và không quan sát thấy tình trạng tái phát sau 1 năm theo dõi.Kết luận: Phương pháp cắt bỏ sa tầng sinh môn bằng ghim bấm tuyến tính cải tiến là một kỹ thuật khả thi và hiệu quả để điều trị sa trực tràng toàn bộ, mang lại các ưu điểm như thời gian phẫu thuật ngắn hơn, ít mất máu hơn và phục hồi nhanh hơn so với các phương pháp tầng sinh môn khác.
Keywords: Sa trực tràng; cắt bỏ sa tầng sinh môn bằng ghim bấm; phẫu thuật Altemeier; quy trình phẫu thuật