37. BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ LÃO KHOA Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI SUY TIM PHÂN SUẤT TỐNG MÁU GIẢM TẠI KHOA NỘI TIM MẠCH BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Theo các thống kê trên thế giới, suy tim là một trong năm nguyên nhân tử vong hàng đầu, chỉ đứng sau bệnh mạch vành và đột quỵ. Song song với tình trạng già hóa dân số, tỉ lệ người cao tuổi mắc suy tim ngày càng tăng. Các bệnh nhân suy tim cao tuổi có tiên lượng xấu hơn so với dân số trẻ tuổi với tỉ lệ tử vong và nhập viện cao. Đánh giá toàn diện người cao tuổi đã được chứng minh giúp cải thiện cả tỉ lệ tử vong và kéo dài tuổi thọ, đặc biệt trên đối tượng suy tim.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân cao tuổi được chẩn đoán suy tim phân suất tống máu giảm giai đoạn ổn định tại khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 11/2023 đến tháng 5/2024.Kết quả: Nghiên cứu được thực hiện trên 44 bệnh nhân cao tuổi với tuổi trung bình là 72,20 ± 8,8, tỉ lệ nam giới là 59,1%, chúng tôi ghi nhận kết quả: 100% bệnh nhân đa bệnh, đa thuốc, 31,8% bệnh nhân giảm hoạt động chức năng cơ bản ADLs và 63,6% giảm hoạt động chức năng sinh hoạt IADLs. 61,3% suy yếu dựa theo thang điểm đánh giá suy yếu lâm sàng CFS, 47,7% bệnh nhân có suy giảm nhận thức theo thang điểm MMSE, 43,2% bệnh nhân có trầm cảm theo thang điểm trầm cảm GDS và tỉ lệ suy dinh dưỡng theo thang điểm MNA-SF là 29,5%.Kết luận: Đánh giá lão khoa toàn diện giúp nhận diện sớm và điều trị toàn diện ở bệnh nhân cao tuổi, đặc biệt trên bệnh nhân suy tim là đối tượng có tỉ lệ cao các bệnh lý lão hóa.
Keywords: đánh giá lão khoa toàn diện; suy tim phân suất tống máu giảm