36. BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ LÃO KHOA TOÀN DIỆN Ở CÁC BỆNH NHÂN NỘI TRÚ CAO TUỔI TẠI KHOA NỘI TIM MẠCH BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: khảo sát mô hình bệnh tật và đánh giá lão khoa toàn diện ở người cao tuổi tại Khoa Nội tim mạch.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên các bệnh nhân cao tuổi điều trị tại khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất.Kết quả: Nghiên cứu đã thu thập được 185 bệnh nhân cao tuổi. Những bệnh đồng mắc thường gặp bao gồm tăng huyết áp (88,6%), rối loạn lipid máu (92,4%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (43,2%) và đái tháo đường type 2 (27,6%). Vấn đề lão khoa thường gặp nhất là phụ thuộc IADL (các hoạt động sống hàng ngày phụ thuộc phương tiện) với 47,6%. Nhóm nữ giới có tỷ lệ suy giảm hoạt động sống hằng ngày phụ thuộc phương tiện và tỷ lệ suy yếu cao hơn có ý nghĩa nhóm nam. Giới nữ cũng có tỷ lệ suy giảm hoạt động sống, tỷ lệ suy dinh dưỡng, trầm cảm và sa sút trí tuệ cao hơn nhưng chưa có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Ở các bệnh nhân cao tuổi tại khoa Nội tim mạch Bệnh viện Thống Nhất, vấn đề lão khoa thường gặp nhất là phụ thuộc IADL. Giới nữ có các vấn đề lão khoa cao hơn nam giới. Đánh giá lão khoa toàn diện là rất cần thiết trong thăm khám và điều trị các bệnh nhân cao tuổi.
Keywords: bệnh tim mạch; người cao tuổi; đánh giá lão khoa toàn diện