33. KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU 10 TRƯỜNG HỢP PHẪU THUẬT NỘI SOI QUA PHÚC MẠC LẤY THẬN ĐỂ GHÉP TỪ NGƯỜI HIẾN SỐNG TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi qua phúc mạc lấy thận ghép trên người cho sống tại bệnh viện Thống Nhất.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu. Gồm 10 trường hợp người hiến thận sống được phẫu thuật nội soi qua phúc mạc lấy thận để ghép tại bệnh viện Thống Nhất từ ngày 15/05/2022 đến ngày 07/03/2024. Người hiến thận tự nguyện hiến 1 quả thận cho người bệnh thận mạn giai đoạn cuối, đáp ứng tiêu chuẩn chọn lựa cặp người hiến – người nhận theo đúng quy định của Bộ Y Tế. Cả 10 trường hợp đều được thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật nội soi qua phúc mạc lấy thận.Kết quả: Tất cả 10 trường hợp đều lấy từ thận bên trái, tuổi trung bình 42,5 ± 8,55 tuổi, tỷ lệ nam/nữ: 6/4, người hiến cùng huyết thống: 9/10 trường hợp, không cùng huyết thống 1/10 trường hợp, thời gian phẫu thuật: 105 ± 20,15 (90 – 150 phút), thời gian thiếu máu nóng: 3,9 ± 0,99 (3 – 5 phút), thời gian nằm viện 6,50 ± 0,70 ngày (6 – 8 ngày).Kết luận: Qua 10 trường hợp phẫu thuật nội soi lấy thận để ghép từ người hiến thận sống với hỗ trợ từ các chuyên gia từ BV Chợ Rẫy, cho thấy phẫu thuật nội soi qua phúc mạc lấy thận là phẫu thuật an toàn, hiệu quả với thời gian nằm viện ngắn, hậu phẫu nhẹ nhàng.
Keywords: Ghép thận; cắt thận trên người cho sống; nội soi qua phúc mạc