32. TUÂN THỦ VỆ SINH TAY NGOẠI KHOA CỦA PHẪU THUẬT VIÊN TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ quy trình vệ sinh tay ngoại khoa của phẫu thuật viên tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2022.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, thiết kế nghiên cứu định lượng, thực hiện quan sát qua camera trích xuất vào cuối mỗi ngày, bộ công cụ đánh giá là bảng kiểm thiết kế trên google form với nội dung được xây dựng dựa vào Quyết định 3916/2017/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 28/08/2017. Tiến hành quan sát 115 lượt vệ sinh tay ngoại khoa của nhân viên y tế khối ngoại.Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ chung quy trình vệ sinh tay ngoại khoa theo Quyết định 3916/2017/ QĐ-BYT là 52,2%. Tỷ lệ tuân thủ về nội dung của từng bước theo cơ hội quan sát VSTNK là 48,6%, trong đó bước 1 tuân thủ 89,6%, bước 2 tuân thủ 80,6%, bước 3 tuân thủ 68,1%, bước 4 tuân thủ 93,1% và thao tác “Chà ngón tay cái”, “chà đầu ngón tay” có tỷ lệ tuân thủ thấp nhất. Tuân thủ tiêu chuẩn thời gian của các cơ hội quan sát vệ sinh tay ngoại khoa, trong đó: Tuân thủ 4 tiêu chuẩn thời gian 47,2% trong đó tuân thủ tiêu chuẩn “Rửa tay lần 1 với thời gian ≥ 1 phút 30 giây” có tỷ lệ cao nhất 80%, tiêu chuẩn “Rửa tay lần 2 với thời gian từ 1 phút 30 giây trở lên” có tỷ lệ tuân thủ thấp nhất, với 76%.Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa bằng xà phòng khử khuẩn theo hướng dẫn ở Quyết định 3916/2017/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 28/08/2017 của Bệnh viện Thống Nhất là 52,2%.
Keywords: Vệ sinh tay; vệ sinh tay ngoại khoa; phẫu thuật viên chính; Bệnh viện Thống Nhất